ทำความรู้จักตัวละครหลากเพศ ผู้สร้างแรงบันดาลใจในซีรี่ส์เรื่องดัง

01 Jun 2023 - 7 mins read

Art & Culture / Entertainment

Share

แม้ไม่โดดเด่น แต่ได้ฝากความทรงจำไว้ในใจของผู้คนมากมาย ในซีรีส์หลาย ๆ เรื่องมักมีตัวละครแบบนั้น ตัวละครที่ไม่ใช่ตัวเอก แต่กลับเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจของผู้ชมได้ 

 

ในเดือนแห่งความเท่าเทียมที่จะมาถึง LIVE TO LIFE จึงอยากชวนไปทำความรู้จักกับตัวละครผู้มีความหลากหลายทางเพศจากซีรีส์เรื่องดัง ที่แม้พวกเขาจะไม่ใช่ตัวเอก แต่เรื่องราวของแต่ละคนนั้นน่าประทับใจ ผ่านการต่อสู้ ยืนหยัดเพื่อเป็นตัวของตัวเอง และได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทุกเพศ 

 

 

เอริก เอฟฟิออง (Eric Effiong) 

Sex Education 

 

“ฉันต้องพยายามอย่างหนักเพื่อรักตัวเอง  

และฉันจะไม่มีวันปิดบังในสิ่งที่ฉันเป็นอีกต่อไปแล้ว” 

 

เอริก เติบโตในครอบครัวชาวแอฟริกันที่เคร่งศาสนา แม้ครอบครัวรู้ว่าเขาเป็นเกย์ตั้งแต่เขาอายุ 13 ปี แต่พ่อก็ไม่ค่อยเปิดใจยอมรับเขาเท่าใดนัก นั่นไม่ได้ทำให้เขาเสียความมั่นใจ เอริก พยายามแสดงออกเท่าที่จะทำได้ โดยการเลือกเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด สวมผ้าโพกหัวสีสดใส แต่งหน้าด้วยกลิตเตอร์ระยิบระยับแบบที่เขาชอบ ซึ่งอาจทำให้ใครที่ได้ดูเพลินไปกับการเลือกเสื้อผ้าหน้าผมของเอริกและอยากลุกมาแต่งตัวด้วย 

 

เอริกเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง กล้าที่จะเป็นตัวเองมาเสมอ และเขายังเป็นคนที่คอยอยู่ข้าง ๆ โอทิส (Otis) เพื่อนสนิทที่คบกันมาตั้งแต่เด็ก แม้วันหนึ่งเอริกจะเผยว่าเขาเป็นเกย์ แต่ทั้งสองก็ยังเป็นเพื่อนกันได้โดยที่กรอบทางเพศไม่มีผลกับมิตรภาพและความสัมพันธ์ของพวกเขา  

 

เอริก รับบทโดย เอ็นคูติ กัตวา (Ncuti Gatwa)  

 

ดูซีรีส์เรื่อง Sex Education ได้ที่ Netflix 

 

 

ฮิคาริ คุอินะ (Hikari Kuina) 

Alice in Borderland 

 

“เชิญนายหันหลังให้กับอดีตของตัวเองต่อไปเถอะ 

แต่ฉันจะเผชิญหน้ากับมันอีกครั้งเพื่อมีชีวิตต่อไป” 

 

คุอินะ เป็นหนึ่งในผู้มีชีวิตรอดในดินแดนมรณะ เธอเป็นหญิงแกร่งผู้ต่อสู้กับศัตรูด้วยศิลปะป้องกันตัวที่พ่อเป็นคนถ่ายทอดให้ ในอดีตคุอินะเป็นลูกชายเพียงคนเดียวของครอบครัวเจ้าของสำนักเทควันโด พ่อของเขาเป็นครูผู้เข้มงวด พยายามเคี่ยวเข็ญให้เขาเป็นนักกีฬาเหมือนตัวเอง และพยายามเปลี่ยนให้คุอินะเข้มแข็งแบบเด็กผู้ชาย เพราะเขาเองก็พอรู้ว่าใจของ คุอินะนั้นเป็นหญิงสาวผู้รักสวย รักงาม  

 

พ่อไม่เคยยอมรับในตัวเธอ ทำให้เธอต้องกัดฟันสู้อย่างโดดเดี่ยว จากบ้านมาเพื่อที่จะได้เป็นตัวเอง ท้ายที่สุดเธอก็กลายเป็นผู้หญิงข้ามเพศผู้แข็งแกร่งและไม่เคยยอมแพ้ให้กับอะไร ในการต่อสู้ครั้งสำคัญที่ดินแดนมรณะ คุอินะพบว่าการย้อนกลับไปเผชิญหน้ากับอดีตอันแสนเจ็บปวดเหล่านั้น ทำให้เธอยิ่งแข็งแกร่งและพร้อมสู้กับทุกอุปสรรคเพื่อจะมีชีวิตต่อไปให้ได้

 

คุอินะ รับบทโดย อายะ อาซาฮินะ (Aya Asahina) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Alice in Borderland  ได้ที่ Netflix 

 

 

ไททัส แอนโดรเมดอน (Titus Andromedon) 

Unbreakable Kimmy Schmidt 

 

“ไม่ต้องห่วง ฉันสวยแต่ก็แข็งแกร่งเหมือนเพชร” 

เหมือนเนื้ออบแห้งในชุดราตรี” 

 

จากหนุ่มนักกีฬาสุดฮ็อตสมัยมัธยมปลายที่กำลังจะแต่งงานมีครอบครัว ไททัสเลือกที่จะวิ่งหนีจากชีวิตในรัฐมิสซิสซิปปีมาใช้ชีวิตที่ฝันในนิวยอร์ค เพราะ 1.เขาเป็นเกย์ 2.เขามีความฝันที่จะเป็นนักแสดงละครบรอดเวย์  

 

ไททัสเป็นรูมเมตของ ‘คิมมี่’ (Kimmy Schmidt) ผู้ซึ่งเพิ่งขึ้นมาจากใต้ดิน หลังถูกคนบ้าจับขังเอาไว้แบบไม่เห็นเดือน เห็นตะวันนาน 15 ปี  

 

ไททัสไปออดิชั่นเป็นนักแสดงบรอดเวย์เรื่อง Lion King หลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยผ่านสักครั้ง จนต้องมารับจ๊อบแจกใบปลิว ประทังชีวิตไปวัน ๆ แม้จะดูไม่เอาถ่าน แต่เขาก็เป็นคนมีความสามารถ  ไม่เคยละทิ้งความฝันของตัวเอง สนุกกับชีวิต เขาเป็นหนึ่งในตัวละครที่สร้างสีสัน สร้างเสียงหัวเราะให้กับซีรีส์เรื่องนี้อยู่เสมอ จึงทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรักไททัส 

 

ไททัส รับบทโดย ไททัส เบอร์เกส (Tituss Burgess) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Unbreakable Kimmy Schmidt ได้ที่ Netflix

 

 

มาฮยอนอี (Ma Hyun Yi) 

Itaewon Class 

 

“ฉันคือมาฮยอนอีแห่งผับทันบัม  

ฉันเป็นทรานส์เจนเดอร์ และวันนี้ฉันมาเพื่อคว้าชัยชนะ” 

 

มาฮยอนอีเป็นเชฟประจำร้านทันบัม เธอเคยทำงานกับเถ้าแก่พัคแซรอยที่โรงงาน เขาจึงชวนเธอมาทำงานที่ร้านด้วยกัน แม้เธอไม่มีพรสวรรค์ในการทำอาหารมาก่อน แต่ก็ฝึกฝนจนกลายเป็นเชฟมากฝีมือได้ ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังต้องต่อสู้เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม เนื่องจากเธอเป็นทรานส์เจนเดอร์ในสังคมเกาหลีใต้ ที่ยังไม่เปิดรับความหลากหลายทางเพศมากนัก 

 

กว่าที่ฮยอนอีจะกล้าเป็นตัวของตัวเองต่อหน้าสาธารณชน เธอต้องใช้ความพยายามอย่างมหาศาล และได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างที่ดีมากมาย จนท้ายที่สุดมาฮยอนอีก็สามารถเปิดเผยตัวตนของเธออย่างองอาจ และใช้ความสามารถในการทำอาหารของเธอเข้าสู้ ให้ทุกคนยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น 

 

 

มาฮยอนอี รับบทโดย อีจูยอง (Lee Joo Young) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Itaewon Class ได้ที่ Netflix

 

 

โจเซฟีน แบร์รี (Josephine Barry) 

Anne with an E 

 

“ความโศกเศร้าคือราคาที่คุณต้องจ่ายเพื่อความรัก” 

 

คุณป้าโจเซฟีน หรือ โจเซฟีน แบร์รี เป็นหญิงชราปากร้ายใจดี และเป็นเศรษฐินีที่มีคฤหาสถ์ใหญ่โตโอ่อ่า บั้นปลายชีวิตของเธอรายล้อมด้วยเพื่อนศิลปินมากหน้าหลายตา หลากหลายเพศ หญิงชราที่ครองตัวเป็นโสด แต่ไม่เคยโดดเดี่ยวเพราะเธอสนุกกับชีวิตแสนรื่นเริงในแวดวงสังคมอันมีสีสันของเธอ 

 

โจเซฟีนเคยมีคนรักชื่อ เกอร์ทรูด (Gertrude) และเธอคนนั้นเป็นผู้หญิง ทั้งสองเป็นคู่รักที่ฉีกขนบของยุคสมัยแห่งความอนุรักษ์นิยมไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งคู่แต่งงานกันลับ ๆ ที่บอสตันและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างอิสระ  

 

แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเกอร์ทรูดจะจากไปตลอดกาล แต่โจเซฟีนก็ยังคงเชื่อมั่นในทางเดินชีวิตและเพศวิถีของเธอ ครองตัวเป็นโสดและมีหัวใจให้เกอร์ทรูดเพียงผู้เดียว และแน่นอนเธอสามารถประสบความสำเร็จและใช้ชีวิตโสดอย่างที่ต้องการได้ แม้จะไม่ใช่เส้นทางที่สังคมวางไว้ก็ตาม 

 

โจเซฟีน รับบทโดย เดโบราห์ โกรเวอร์ (Deborah Grover) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Anne With an E ได้ที่ Netflix

 

 

โซเฟีย เบอร์เซ็ต (Sophia Burset) 

Orange is the New Black 

 

“ฉันพ้นโทษแล้ว และฉันกำลังตั้งตารอสิ่งที่จะมาถึง 

คุณและผมของคุณก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน” 

 

โซเฟียเป็นนักโทษประจำร้านเสริมสวยในคุกหญิง เดิมทีเธอใช้ชีวิตเป็นพ่อของลูก เป็นสามีของภรรยา ก่อนจะตัดสินใจแปลงเพศและใช้ชีวิตเป็นหญิงข้ามเพศโดยที่ลูกชายไม่ยอมรับ 

 

หลังจากที่เข้ามาอยู่ในคุกเพราะต้องโทษคดีขโมยบัตรเครดิต เธอก็ต้องอดทนกับการโดนกลุ่มคนที่มีอคติกับผู้หญิงข้ามเพศกลั่นแกล้ง ด่าทอ และทำร้าย แต่ถึงอย่างนั้นโซเฟียก็ไม่เคยตอบโต้  และยังเป็นคนที่มีอัธยาศัยดี ชาญฉลาดและมองโลกในแง่ดีมาเสมอ 

 

เธอชอบแต่งตัวและดูแลผมเผ้าให้สวยเป๊ะทุกระเบียดนิ้ว เธอจึงเปิดร้านเสริมสวย และเนรมิตหน้าและผมของนักโทษหญิงให้ออกออกมาสวยสะพรั่ง เพราะเธอเชื่อว่าการแต่งหน้าทำผมนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงได้รู้สึกถึงการเป็นมนุษย์เบื้องหลังกำแพงคุกสูง ๆ แห่งนี้  

 

โซเฟีย รับบทโดย ลาเวิร์น ค็อกซ์ (Laverne Cox) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Orange is the New Black ได้ที่ Netflix และ Apple TV+

 

 

อิเล็กตร้า อบันดันซ์ (Elektra Abundance) 

Pose 

 

“คุณคิดว่าวันหนึ่งฉันตื่นมาแล้วเป็นกะเทยเลยเหรอ 

เปล่าเลย มันต้องใช้เวลา แรงผลักดัน และความเสียสละเพื่อจะกลายเป็นผู้หญิง” 

 

อิเล็กตร้า อบันดันซ์  อีแวนเจลิสตา เป็นผู้หญิงข้ามเพศที่หนีจากอ้อมอกแม่ผู้ต่อต้านคนรักเพศเดียวกันมาใช้ชีวิตอยู่ในมหานครนิวยอร์กตั้งแต่ปี 1980 เธอเป็นผู้ก่อตั้ง House of Abundance ที่พาเหล่าลูกสาวมาแต่งตัวให้สวยสะพรั่งแล้วปั้นให้เป็นดาวไปแข่งขันบนฟลอร์ Ball ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ชาว LGBTQIA+ ในยุค 80s ชวนกันมาแข่งขันโชว์สุดอลังการ (เหมือนการแข่ง Drag ในปัจจุบัน) 

 

เธอเป็นคนเก่งและแข็งแกร่ง แม้ธุรกิจแรกที่ปลุกปั้นมากับมือจะล้ม แต่เธอก็สามารถหาทางให้ตัวเองไปต่ออย่างเฉิดฉายได้ เธอมักจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูก ๆ ของเธอว่าพวกเขาสามารถเป็นในสิ่งที่อยากเป็นได้ เธอจึงเป็นโรลโมเดลที่เหล่าลูกสาวยกให้เป็นที่สุดของคุณแม่

 

อิเล็กตร้ารับบทโดย โดมินิก แจ็คสัน (Dominique Jackson) 

 

ดูซีรีส์เรื่อง Pose ได้ที่ Prime Video, Hulu

SHARE

facebook
twitter
copy
Related articles / บทความที่เกี่ยวข้อง
Loading...